บ้านดูโทรม ทาสีบ้านใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม

09 ตุลาคม 2019

          หากบ้านคุณดูเก่าและโทรม เพราะสีในบ้านเริ่มดูจืด ซีด หรือหลุดร่อน ช่างวีฟิกซ์มีเกร็ดความรู้ในการทาสีบ้านหลังเก่า ให้ดูใหม่ขึ้นมาอีกครั้งด้วยตัวเองมาฝากครับ

ขั้นตอนแรก: เตรียมพื้นผิว

          ให้ขัดล้างสีที่เสื่อมสภาพ หลุดร่อน และสีเก่าออกให้หมด โดยใช้เกรียงขูดลอกสีเก่าออกก่อน จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า แล้วใช้แปรงขนอ่อนขัดทำความสะอาดพวกฝุ่นผง และบริเวณที่มีพวกเชื้อรา ตะไคร่น้ำ ทิ้งให้แห้งแล้วทาด้วยน้ำยาป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำ ทาน้ำยาทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วขัดล้างออกด้วยน้ำเปล่า และทิ้งไว้ให้ผนังแห้งสนิท หากมีรอยแตกร้าวบนผนัง ให้ซ่อมด้วยการโป๊วสี และขัดแต่งด้วยกระดาษทรายให้เรียบเนียนก่อน

ขั้นตอนที่ 2: ทาสีรองพื้น

          ก่อนทาสีที่ต้องการ ต้องทาสีรองพื้นก่อนชั้นแรก เพื่อช่วยให้สีทาบ้านยึดเกาะกับพื้นผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้สีจริงที่ได้ชัดเจน และสวยงามขึ้น ทาแค่ 1 รอบ และทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 12 ชั่วโมง ก่อนทาสีจริงทับ

ขั้นตอนที่ 3: ทาสีจริงที่ต้องการ

          ก่อนทาสีจริงแนะนำให้ใช้เทปพลาสติกมาปิดตามขอบประตูและหน้าต่างให้หมด รวมถึงขอบพื้นและขอบเพดานด้วย เพื่อให้การทาสีง่ายขึ้น ป้องกันสีเปื้อนในส่วนที่ไม่ต้องการที่จะทาได้ เริ่มทาสีโดยการใช้แปรงลงสีที่บริเวณขอบต่าง ๆ ประมาณ 2-3 นิ้ว แนะนำให้จุ่มสีแค่ส้วนปลายไปจนถึงกึ่งกลางแปรงก็พอ สีจะได้ไม่เปื้อน และไม่เปลืองสีด้วย จากนั้นใช้ลูกกลิ้งทาสีที่พื้นผนัง โดยเริ่มจากขอบและทาเป็นรูป W โดยที่ไม่ต้องยกลูกกลิ้ง ทาจนทั่วทั้งผนัง จะทำให้สีทั่วถึงและเรียบเนียนง่ายขึ้น ขั้นตอนการทาสีจริงนี้ควรทาอย่างน้อย 2 รอบ เพื่อให้ได้สีที่ชัดเจน โดยทิ้งเวลาในการทาให้ห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือให้สีชั้นแรกที่ทางแห้งก่อนค่อยทาทับ เพราะถ้าสีรอบแรกยังไม่แห้งแล้วทาทับ จะทำให้สีไม่เรียบเนียน

ขั้นตอนที่ 4: เก็บรายละเอียด

          หลังทาสีบ้านเสร็จตามที่ต้องการแล้ว ให้ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทจริง ๆ ประมาณ 1 วัน แล้วลองเทปพลาสติกตามขอบต่าง ๆ ออก จากนั้นตรวจสอบและเก็บรายละเอียด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากบ้านที่ดูเก่าและโทรม ก็กลายเป็นบ้านที่ดูใหม่ไฉไลขึ้นมาอีกครั้ง