อย่าลืม ใส่ใจวงกบประตูช่วงหน้าฝน

02 ตุลาคม 2019

          ในช่วงหน้าฝน นอกจากเราจะใส่ใจดูแลเรื่องท่อน้ำอุดตันแล้ว ดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้านแล้ว ประตูก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจนะครับ ช่างวีฟิกซ์มีทิปส์ดี ๆ เกี่ยวกับวงกบประตูมาแนะนำ

          1. ระวังเชื้อราบุก สังเกตง่าย ๆ ว่าจะมีคราบดำเกาะติดอยู่ที่วงกบประตู บางคนอาจคิดว่าเป็นคราบสกปรกทั่วไป จึงใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดแต่ไม่ออก นั่นคือ คราบเชื้อราบุกวงกบประตูเข้าให้แล้วล่ะครับ ส่วนมากจะเป็นตามประตูที่โดนน้ำบ่อย ๆ เช่น ประตูห้องน้ำ หรือประตูหน้าบ้านที่ฝนสามารถสาดมาโดนได้ แก้ไขได้โดย ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรา ราดที่วงกบประตู ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หรือรอจนแห้ง จากนั้นทาน้ำยากันชื้น เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา

          2. เปิด-ปิดประตูยาก เกิดจากวงกบประตูบวม เพราะความชื้น จึงดันประตูเปิดได้ยาก หรือทำให้ประตูปิดได้ไม่สนิท ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งที่วงกบหรือที่ประตู แก้ไขได้โดย ไสเนื้อไม้ส่วนเกินตรงวงกบหรือตรงประตูออก เพื่อให้ประตูเปิด-ปิดได้สะดวก และปิดได้สนิท

          3. วงกบประตูผุพัง เมื่อวงกบประตูเกิดความชื้นสะสมนาน ๆ เข้า ก็อาจทำให้ชำรุด ผุพังได้ หากปล่อยไว้นานไม่จัดการ ปลวกก็จะมาเล่นงานซ้ำได้อีก แก้ไขได้โดย สังเกตวงกบประตูบ้านของตัวเองเป็นประจำ หมั่นดูแลทำความสะอาด แต่ถ้าผุพังหนักมาก แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ อาจเลือกใช้วัสดุที่ไม่ใช่ไม้ เช่น วัสดุ PVC